Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí

Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí

Trên thị trường hiện nay máy cắt plasma được sự dụng khá phổ biến bởi ưu điểm về sự tiện lợi cũng như chất lượng và thẩm mĩ của mối cắt. Với mỗi loại khí dùng cho máy cắt plasma thì lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng khi cắt các vật liệu khác nhau. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu máy cắt plasma dùng khí gì ?

Máy cắt plasma dùng khí gì ? Đây là câu hỏi khá phổ biến khi bạn lựa chọn sử dụng máy cắt plasma. Khí được sử dụng thì khá đa dạng nhưng chủ yếu là thường sử dụng : Không khó được làm sạch, hỗn hợp khí Argon – hidro,khí nitơ hoặc oxy.

Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí
Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí

Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí

1. Sử dụng không khí để cắt Plasma

Vì khả năng cung cấp tốc độ cắt tốt và mối cắt chất lượng đối với thép cacbon, thép không gỉ và nhôm nên không khí được sử dụng khá phổ biến trong cắt Plasma. Mặt khác, không khí được làm sạch cũng có giá thành thấp hơn so với các loại khí khác. Lưu ý là trước khi sử dụng, không khí cần phải được làm sạch, loại bỏ hết bụi bẩn và hơi nước. Khi lựa chọn không khí cần phải lựa chọn hệ thống khí nén, lọc phù hợp với yêu cầu công việc cắt.

Một trong các vấn đề khi cắt bằng không khí là ảnh hưởng của nó lên mối hàn của đường cắt Plasma vì khu vực đường cắt thường bị nitơ hóa hoặc oxi hóa. Cách giải quyết là dùng dây hàn có chứa chất khử oxi hoặc nitơ.

So với hạn chế nhỏ trên thì với các ưu điểm như giá thành rẻ, ít xỉ, tốc độ cắt cao, ít ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị thì không khí là lựa chọn tốt nhất cho công việc cắt Plasma ở các xưởng nhỏ.

2. Sử dụng khí oxy để cắt Plasma

Vì cho tốc độ cắt tốt nhất và chất lượng mối cắt tốt nhất nên đây là lựa chọn hàng đầu ở các nhà máy khi cắt thép cacbon. Khí oxy sẽ tác dụng với cacbon làm giảm nhiệt độ nóng chảy do tạo ra oxit giúp đường cắt mịn hơn vì kích thước hạt nóng chảy nhỏ.

Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí
Máy cắt plasma dùng khí gì ? Ưu điểm của từng loại khí

Nhược điểm khi sử dụng khí oxy để cắt Plasma là giá thành khá cao cũng như tuổi thọ của thiết bị thấp nhưng bù lại chất lượng của mối cắt tốt .

3. Sử dụng khí nitơ để cắt Plasma

Là phương pháp được sử dụng lâu nhất và hiện vẫn đang rất phổ biến khi cắt nhôm hoặc các loại thép không gỉ cho đường cắt có chất lượng cao và tiêu hao thiết bị thấp. Tuy nhiên nó không thật sự tối ưu khi cắt các tấm nhôm dày trên 0.5 inch bằng sử dụng khí Argon + hidro.

Thông thường không khí được sử dụng để làm khí bảo vệ. Nếu sử dụng khí bảo vệ là CO2 thì có thể cải thiện được chất lượng và tốc độ cắt. Khi cắt Plasma nitơ có thể sử dụng nước để cắt, nhất là khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ giúp đường cắt được nhẵn bóng. Tuy nhiên phương pháp này tốn kém chi phí thiết bị và chi phí vận hành.

4. Sử dụng Argon + Hidro để cắt Plasma

Khi cắt nhôm hoặc thép không gỉ trên 0.5 inch tốt nhất ta nên sử dụng hỗn hợp khí 65%Argon + 35%Hidro. Hỗn hợp khí này cung cấp nhiệt độ cao nhất để cắt Plasma, cho đường cắt mịn khi áp dụng trên thép không gỉ. Khí nitơ thường được sử dụng làm khí bảo vệ trong trường hợp này. Tuy nhiên phương pháp này lại tốn kém khá nhiều chi phí thiết bị và vận hành.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu máy cắt plasma dùng khí gì ? và ưa nhược điểm của từng loại khí. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm máy cắt, máy hàn công nghiệp khác các bạn có thể truy cập vào trang chủ.

Tham khảo bài viết: