Điểm khác nhau giữa máy hàn xoay chiều và máy hàn 1 chiều là gì ?

Điểm khác nhau giữa máy hàn xoay chiều và máy hàn 1 chiều là gì ?

Trên thị trường hiện nay máy hàn xoay chiều và máy hàn một chiều  được khác hàng khá quan tâm bởi những ưu điểm riêng của chúng. Để biết rõ hơn sự khác nhau giữa máy hàn xoay chiều và máy hàn 1 chiều là gì. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi để biết thông tin chi tiết.

Điểm khác nhau giữa máy hàn xoay chiều và máy hàn 1 chiều là gì ?

Để hiểu rõ hơn  sự khác máy hàn xoay chiều và máy hàn 1 chiều là gì thì việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của chúng là không thể thiếu. Thông qua việc tìm hiểu nguyên lý sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm nào phù hợp với nhu cần sử dụng trong từng hoàn cảnh.

Máy hàn điện xoay chiều 

Máy hàn xoay chiều gồm có máy hàn sử dụng dòng điện một pha và dòng ba pha. Máy hàn dòng điện ba pha có ưu điểm hơn máy hàn một pha vì hồ quang hàn ba pha chạy ổn định hơn, mạng điện cung cấp cho máy chịu tải đồng đều, năng suất cao hơn từ 20 I 40% khi hàn một pha, tiết kiệm năng lượng điện từ 10 – 20%. Với thực tế, yêu cầu sản xuất hiện nay còn sử dụng rộng rãi máy hàn xoay chiều một pha.

Máy hàn điện xoay chiều 
Máy hàn điện xoay chiều 

* Nguyên lý làm việc:

– Khi đóng cầu dao điện có dòng điện I1 chạy qua cuộn dây sơ cấp W1, tạo ra từ thông  biến thiên trong khung từ của máy, từ thông B chạy trong lõi thép từ gây nên cuộn W2 một suất điện động cảm ứng và tạo ra điện áp U2, trị số U2 phụ thuộc vào số vòng dây lấy ra.

Vậy thay đổi số vòng dây trên cuộn thứ cấp W2 ta có thể điều chỉnh được cường độ dòng điện hàn. Để thuận tiện cho việc điều chỉnh số vòng dây W2 người ta lấy ra nhiều đầu dây và bố trí gắn trên các cọc bu lông dùng câu nối để thay đổi số vòng dây trên cuộn W2 tương ứng có dòng điện nhỏ đến lớn. Phạm vi điều chỉnh từ
70V đến 240V.

Máy hàn một chiều dùng chỉnh lưu.

Máy hàn bằng dòng điện chỉnh lưu gồm có hai bộ phận chính: máy biến thế hàn và bộ chỉnh lưu dòng điện. Máy biến thế hoàn toàn giống như máy hàn xoay chiều. Bộ chỉnh lưu được bố trí trên mạch thứ cấp của máy biến thế và thường là dùng chỉnh lưu sêlen và silic. Tác dụng của bộ chỉnh lưu là biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều ổn định để hàn. Có hai loại máy hàn chỉnh lưu một pha và ba pha.

Máy hàn một chiều dùng chỉnh lưu.
Máy hàn một chiều dùng chỉnh lưu.

 

Nguyên lý máy hàn 1 chiều là gì ?

Trong nửa chu kỳ thứ nhất chỉnh lưu cho dòng điện đi qua 1 và 3, trong nửa chu kỳ thứ hai chỉnh lưu chỉ cho dòng điện đi qua 2 và 4. Như vậy trong toàn bộ chu kỳ, dòng điện hàn chỉ đi theo một hướng nhất định cho nên quá trình hàn hồ quang cháy ổn định.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu sự khác nhau về mặt nguyên lý giữa máy hàn xoay chiều và máy hàn 1 chiều là gì ? 

Tham khảo bài viết: