So sánh máy hàn tig và mig một cách chi tiết nhất

Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?

Bạn đang phân vân không biết chọn sản phẩm máy hàn nào cho phù hợp. Máy hàn Tig hay máy hàn Mig thì sản phẩm nào ưu việt hơn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh máy hàn tig và mig , xem sản phẩm nào phù hợp với mình nhất nhé.

So sánh máy hàn tig và mig một cách chi tiết nhất

Hàn Tig là gì ?

Hàn TIG hay hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy  trong môi trường khí bảo vệ. Và thường sử dụng khí :Argon, Heli, Argon+Heli, Argon +Hidro hoặc Argon+oxy.

Máy hàn Tig có đắt không ?
Máy hàn Tig

Hàn Mig là gì ?

Hàn MIG-MAG là phương pháp hàn sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy giữa dây điện cực ngắn cấp liên tục nhờ một bộ cấp dây cú tốc độ không đổi. Trong công nghiệp hàn MAG với khí bảo vệ CO2 tương gọi là hàn dây hoặc hàn CO2.

Qua việc so sánh máy hàn Tig và Mig thông qua khái niệm đã giúp các bạn thấy được điểm khác nhau cơ bản nhất của 2 dòng sản phẩm máy hàn công nghiệp này. Để giúp các bạn hiểu chi tiết hơn, chúng tôi sẽ giúp các bạn so sánh đặc điểm của chúng

Đặc điểm của máy hàn Tig 

  • Điện cực không nóng chảy.
  • Không tạo xỉ do không có thuốc hàn.
  • Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng.
  • Nguồn điện tập trung có nhiệt độ cao.
  • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng ( từ vài ampe đến vài trăm ampe).
  • Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.
so sánh máy hàn mig và hàn que
so sánh máy hàn Tig và Mig

Đặc điểm của máy hàn Mig 

  • Có trang bị súng hàn đảm nhiệm các chức năng như cấp dòng điện hàn cho dây hàn thông qua ống tiếp xúc (tube contact), khí bảo vệ qua mỏ phun (nozzle) và hệ thống giải nhiệt súng hàn khi cần thiết.
  • Có trang bị bộ cấp dây hàn (wire feeder) có tốc độ ổn định ở các giá trị xác lập. Tùy loại dây hàn có thể dùng bộ cấp dây hai con lăn (2 -rolls) hoặc 4 con lăn ( 4 – rolls). Bộ cấp dây có thể rời hoặc lắp sẵn vào nguồn điện hàn, Chức năng của bộ cấp dây là duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.
  • Phương pháp này cũng được gọi là hàn bán tự động, tuy nhiên tên gọi đó không chính xác.
  • Khí bảo vệ có thể là khí trơ (Ar, He hoặc hỗn hợp Ar + He) không tác dụng với kim loại lỏng trong khi hàn hoặc là các khí hoạt tính (CO2; CO2+O2; CO2+Ar;…) có tác dụng chiếm chỗ và đẩy không khí ra khỏi vùng hàn để hạn chế tác dụng xấu của nó.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn so sánh máy hàn Tig và Mig một cách chi tiết nhất từ khái niệm đến đặc điểm. Chúc các bạn chọn được sản phù hợp với mình.

Tham khảo bài viết: