Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?

Máy hàn tig mini giá bao nhiêu? Địa chỉ cung cấp máy hàn Tig uy tín?

Bạn đang tìm hiểu xem máy hàn Tig dùng khí gì để sử dụng cho máy hàn của mình. Nếu như vậy bạn còn chần chừ gì mà không theo dõi ngay bài viết hôm nay của mayhancongnghiep.vn.

Định nghĩa về hàn TIG

“Hàn TIG (Tungsten inert gas) hay hàn hồ quang điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ (Gas tungsten arc welding -GTAW) là quá trình hàn nóng chảy, trong đó nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang được tạo thành giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn. Vùng hồ quang được bảo vệ bằng môi trường khí trơ (Ar, He hoặc Ar + He) để ngăn cản những tác động có hại của oxi và nitơ trong không khí.”

Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?
Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?

Vậy khi hàn Tig dùng khí gì để tránh những tác hại của khí oxi và nitơ đến mối hàn ?

Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?

Máy hàn tích là một trong những loại máy hàn công nghiệp được sử dụng rất nhiều hiện nay. Dưới đây là những loại khí dùng để hàn tig:

1. Argon tinh khiết (phổ biến)

Argon là khí hiếm phổ biến nhất Trái Đất, chiếm khoảng 1% khí quyển và 1,3% khối lượng trái đất. Argon là loại khí không màu không mùi, không vị và không độc. Argon  nặng gấp 1,5 lần không khí.

Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?
Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?

Argon là khí trơ nên không phản ứng với các chất hóa học khác, Argon cũng không hòa tan kim loại dù ở thể lỏng hay thể rắn, tuy nhiên nó hòa tan trong nước xấp xỉ độ hòa tan của oxy.

2. Hỗn hợp Argon và Heli

Hỗn hợp Argon và Heli (trong đó Heli có thể chiếm đến 75% hỗn hợp) được sử dụng khi các chi tiết hàn dày hoặc kim loại có độ dẫn nhiệt cao như là Cu.

3. Hỗn hợp khí Ar + H2

Đây là hỗn hợp thường dùng hàn thép không gỉ, hợp kim Ni, Ni-Cu cơ khí hóa tốc độ cao. Hỗn hợp khí sử dụng có thể chứa 35%H2.

4. Hỗn hợp khí Ar + N2

Hỗn hợp Ar+N2 đôi khi được sử dụng để hàn Cu và hợp kim Cu trong trường hợp này N2 có tác dụng thay thế He vì nó có tính chất tương tự nhưng rẻ hơn He.

5. Hỗn hợp khí N2+H2

Khi sử dụng trộn với tỷ lệ 9:1 có thể sử dụng để thay khí Argon làm khí bảo vệ mặt sau mỗi hàn (backing gas).

Hàn TIG nếu không sử dụng khí bảo vệ, hoặc khí bảo vệ hoạt tính như CO2 thì sẽ làm cháy điện cực rất nhanh và làm hỏng mối hàn.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu hàn Tig dùng khí gì, và tác dụng của từng hỗn hợp cho từng trường hợp. Hi vọng bài viết hôm nay sẽ hỗ trợ cho bạn khi tìm hiểu về về máy hàn Tig.

Tham khảo bài viết: