Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã lựa chọn mua máy phát điện, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó đúng cách. Bởi vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những lưu ý khi sử dụng máy phát điện đảm bảo an toàn nhất.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện gia đình

1, Không sử dụng ổn áp để kích điện áp

Sử dụng máy ổn áp cho điện lưới chắc chắn là sẽ rất tốt vì ổn áp giúp điện áp ổn định, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng với máy phát điện thì không phải như vậy. Vì tần số của các máy phát điện thường không ổn định, trong khi máy ổn áp có tốc độ đáp ứng chậm.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn
Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Nếu máy phát điện có tần số dao động cao và biên độ lớn sẽ dẫn đến sự xung đột giữa 2 thiết bị. Điểm dễ nhận biết nhất đó là máy ổn áp sẽ phát ra tiếng kêu, tiếng ù, thậm chí máy sẽ nóng ran sau 5 – 10 phút, suy giảm độ bền và ảnh hưởng đến cả 2 thiết bị.

2, Tổng công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không được vượt quá công suất của máy

Đây là một trong những lưu ý sử dụng máy phát điện quan trọng, bạn cần phải lựa chọn máy phát điện để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Tổng công suất của các thiết bị điện mà bạn sử dụng thường được ghi rõ trên nhãn mác sản phẩm như chỉ số W in trên bóng đèn. Đây đều là những con số “biết nói” để chỉ ra được lượng tiêu thụ công suất mà bạn sử dụng. Lưu ý chỉ cần và nên sử dụng khoảng 80% công suất định mức của máy phát điện.

3, Vị trí đặt máy phát điện

Máy phát điện dùng cho gia đình nên đặt ngoài trời có gió nhiều thông thoáng. Nhưng cũng tuyệt đối không nên đặt máy ở ngay cửa chính hay là cửa sổ hướng vào phòng mà mọi người đang sinh hoạt, nhằm tránh những rủi ro từ khí CO2 độc hại vào nhà của bạn và gây ra những điều đáng tiếc khác, vì khí Co2 có thể làm bạn ngộp thở, nhẹ nhất là bất tỉnh và nặng nhất là có thể gây tử vong.

Nên đặt máy trên 1 mặt phẳng khô ráo khi vận hành máy. Không nên vận hành khi trời mưa hay ẩm ướt để tránh bị điện giật

4, Kiểm tra độ nhớt của máy phát điện theo định kỳ

Sau khi sử dụng máy phát điện lần đầu tiên thì trong khoảng thời gian sử dụng được 50 – 100 giờ, bạn phải thường xuyên kiểm tra sự rò rỉ nhớt và nhiên liệu, độ căng dây đai quạt gió có hoạt động tốt không?

Sau 500 giờ chạy máy, hãy kiểm tra và vệ sinh sạch hệ thống làm mát, thay mới dầu nhớt và lọc nhớt.

5, Cách đấu nối máy phát điện

Như trên đã nói thì các thiết bị cần cấp điện phải có công suất nhỏ hơn công suất hoạt động của máy phát điện, nếu vượt quá công suất của máy phát điện, thì máy phát điện của sẽ bị quá tải, dễ hỏng. Ví dụ máy phát điện Total TP18001 (0,65 – 0,8KW), nghĩa là công suất tối thiểu của nó là 0,65KW và tối đa là 0,8KW. Và thiết bị dùng cho máy phát điện là quạt điện, tủ lạnh,… với tổng công suất là 0,5kW thì ta cần phải đấu dây vào máy phát điện để chia tải ra, quan trọng là ta không được quá mức phải cho phép của máy phát điện.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn
Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Khi lắp đặt hoặc sử dụng máy phát điện gia đình cần chú ý cầu dao điện trong nhà. Nên tắt cầu dao ở trạng thái điện lưới và đảm bảo các thiết bị ở trạng thái OFF.

6. Cách sử dụng máy phát điện an toàn

Trước khi dùng các thiết bị, bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách và cho máy chạy trong vòng 5 – 10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy.

Khi tắt máy phát điện, bạn hãy tắt máy theo đúng quy trình. Bằng cách rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài máy phát điện, nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn (đưa về trạng thái OFF). nếu bạn không làm như vậy thì bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

Không nên chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay đang ướt.

Khi không sử dụng máy phát điện trong 1 thời gian dài, bạn nên cho máy khởi động máy phát điện trong 1 thời gian 2 – 3 tiếng để cho máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ trong máy phát điện. Như vậy để tránh máy phát điện bị hư hỏng.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy phát điện cơ bản mà bạn cần phải nắm được. Hy vọng các bạn có cái nhìn đúng đắn và an toàn hơn khi sử dụng thiết bị máy phát điện, tránh các sự cố sảy ra.

>> Tìm hiểu thêm bài viết: