Tìm hiểu thông số kỹ thuật công suất của máy hàn que

Tìm hiểu thông số kỹ thuật công suất của máy hàn que

Các thông số kỹ thuật, công suất của máy hàn que thể hiện các chỉ số làm việc của máy. Từ đó người dùng căn cứ vào đó để lựa chọn loại máy hàn phù hợp với công việc của mình.

Các thông số của máy hàn que

Điện áp đầu ra của máy hàn (Output Voltage)

Điện áp đầu ra của máy hàn hay còn gọi là điện áp không tải, đây là thông số máy hàn cho biết mức độ tổn hao không tải của máy biến áp bên trong máy hàn là lớn hay là nhỏ, được tính bằng đơn vị V (Volt).

Nguồn điện vào của máy hàn (Input Power)

Tùy vào mỗi loại máy hàn (công suất/chức năng) làm việc của nó mà sẽ sử dụng nguồn điện khác nhau, thường là nguồn điện 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V hoặc có những dòng máy hàn điện dùng được cả nguồn 220V và 380V.

Tìm hiểu thông số kỹ thuật công suất của máy hàn que
Nguồn điện của máy hàn thường là 220V và 380V

Chu kỳ tải của máy hàn (Duty Cycle)

Chu kỳ tải của máy hàn điện tử (đơn vị %) thể hiện thời gian làm việc liên tục (thời gian tải) trên một dòng hàn (Ampe).

Dựa trên cách tính chu kỳ tải tối đa là 100% trong thời gian là 10 phút (nhưng trên thực tế không có máy hàn nào có thể làm việc được liên tục 10 phút cả). Ví dụ: Thông thường chu kỳ tải của máy hàn que Nhật Bản được công bố là 40% (40 độ C) thì có nghĩa là máy hàn này chỉ có thể làm việc liên tục trong 4 phút là tối đa và cần có thời gian để nghỉ.

Công suất của máy hàn que

Công suất định mức (Rate Input Capacity)

Công suất của máy hàn que định mức (đơn vị KvA) của máy hàn điện là khi nó hoạt động ở trạng thái bình thường.

Dòng điện vào (Input)

Dòng điện (đơn vị Ampe) là nguồn cấp đầu vào cho máy hoạt động. Ví dụ máy hàn Weldcom VTIG S200 có dòng điện vào là 27.5A. Bạn dựa vào thông số này để chọn tiết diện dây cấp nguồn thích hợp cho máy.

Cấp bảo vệ IP21 (Ingress Protection)

Hầu hết các máy hàn que thông dụng hiện nay đều được trang bị cấp bảo vệ IP21. Trong đó chỉ số thứ 1 (2) là khả năng chống bụi, có thể cản được hạt bụi có đường kính lớn hơn 12mm.

Chỉ số thứ 2 (1) là khả năng chống nước, bảo vệ khỏi loại nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng; tương đương hạt mưa rơi kích thước 1mm/phút.

Hệ số công suất của máy hàn que

Đây là thông số máy hàn cho biết mức độ tiết kiệm điện năng của máy hàn điện tử. Hệ số này càng lớn gần bằng 1 thì máy càng tiết kiệm điện.

Tìm hiểu thông số kỹ thuật công suất của máy hàn que
Thông số kỹ thuật công suất của máy hàn que

Ví dụ hệ số công suất của máy hàn Tig/que Weldcom VTIG A200 là 0.7 có khả năng tiết kiệm hơn máy hàn Jasic TIG 200P AC/DC E20101 có hệ số 0,6.

Hiệu suất làm việc

Bạn thường thấy hiệu suất (đơn vị %) trên mỗi máy hàn, nhưng không hiểu thông số này thể hiện điều gì? Có thể giải thích theo cách đơn giản là hiệu suất máy hàn điện tử sẽ thể hiện khả năng làm việc của nó.

Bạn có thể căn cứ vào công suất của máy hàn que hoặc hiệu suất làm việc để chọn ra loại máy hàn phù hợp. Nhìn chung, vật hàn mỏng thì dòng hàn hiệu suất nhỏ là phù hợp, ngược lại vật hàn dày thì cần máy hàn 3 pha có hiệu suất làm việc lớn hơn.

>>> Bài viết liên quan: