Có nên mua máy phát điện biến tần không? Mua loại nào tốt?

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện để đảm bảo an toàn

Máy phát điện biến tầng là một trong những thiết bị dùng để cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng khi bị mất điện. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn có nên mua phát điện biến tần không? Máy phát điện biến tần là gì? Nó có ưu điểm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Có nên mua máy phát điện biến tần không? Mua loại nào tốt?
Có nên mua máy phát điện biến tần không? Mua loại nào tốt?

Trước khi tìm hiểu có nên mua máy phát điện biến tần không, quý khác cần hiểu rõ máy phát điện biến tần là gì? Ưu và nhược điểm của loại máy này:

1. Máy phát điện biến tần là gì?

Máy phát điện biến tần là loại có khả năng xử lý các năng lượng thô vào một nguồn cấp điện bằng đường dây điện. Dòng này thường chạy bằng năng lượng dầu diesel hoặc xăng. Chữ “Inverter” có nghĩa là năng lượng của máy được chuyển từ dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều. Inverter tương phản có thể chỉnh lưu hoàn toàn thứ làm nguồn AC thành nguồn DC.

2. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện biến tần

Nguyên lý máy phát điện biến tần thực chất khá đơn giản. Trước hết, nguồn điện xoay chiều được lọc hoặc chỉnh lưu thành nguyên một chiều bằng phẳng. Quá trình này thường được thực hiện bởi tụ điện và bộ chỉnh lưu cầu diode. Vì vậy mà hệ số công suất cosphi hệ biến tần của máy có giá trị không bị phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất là 0.96.

Ngoài ra điện áp 1 chiều còn được biến đổi sang điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này được hiện bằng hệ IGBT và qua phương pháp điều chế độ rộng xung. Bằng sự tiến bộ của công nghệ bán dẫn lực và công nghệ vi xử lý, tần số chuyển mạch xung của máy có thể đạt đến dải tần số siêu âm. Từ đó sẽ giúp giảm tổn thất lên các lõi sắt động cơ và hạn chế gây tiếng ồn cho động cơ.

3. Ưu nhược điểm của máy phát điện

Mỗi dòng máy phát điện sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Đối với máy phát điện biến tần inverter sẽ có một số ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm

Nhìn chung đây là một dòng máy phát điện có thể dễ dàng sử dụng ở nhiều nơi nhờ sở hữu những ưu điểm sau:

– Có tính di động cao nhờ sở hữu kích thước nhỏ gọn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng mang chúng đi đến nhiều địa điểm để phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

– Có khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

– Ít phát ra tiếng ồn nên trong quá trình sử dụng những người xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng.

– Có khả năng cung cấp điện sạch.

  • Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì chúng cũng có một số nhược điểm cần lưu ý:

– Dòng điện yếu nên không thể sử dụng cho các nhu cầu điện quá lớn.

–  Mức giá khá cao so với các dòng máy phát điện khác.

4. Có nên mua máy phát điện biến tần không?

Có nên mua máy phát điện biến tần không? Mua loại nào tốt?
Có nên mua máy phát điện biến tần không? Mua loại nào tốt?

Có nên mua máy phát điện biến tần không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Mặc dù máy phát điện biến tần có chi phí vận hành ít tốn kém song chi phí mua lại đắt. Một máy phát điện biến tần 2000W có thể có giá từ 600$ – 1200$. Trong khi đó một máy phát điện gia đình thông thường chỉ có giá từ 200$. Máy phát điện biến tần inverter có công suất cao hơn thường đắt hơn.

Nếu bạn sử dụng máy phát điện thường xuyên và trong nhiều môi trường khác nhau thì nên mua máy phát điện biến tần. Qua đó, bạn sẽ tiết kiệm được một phần chi phí kể trên.

Ngược lại, nếu bạn có nhu cầu sử dụng điện thường xuyên và nhu cầu tải trên 60 – 80% nên sử dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha. Hoặc những công trình lớn hơn thì có thể sử dụng máy phát điện công nghiệp công suất lớn.

Trên đây quý khách đã hiểu rõ hơn có nên mua máy phát điện biến tần không? Hãy suy nghĩ về mục đích sử dụng điện và lượng điện bạn thực sự cần, để quyết định có mua máy phát điện biến tần.

>> Tìm hiểu thêm: