Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử bị mất nguồn ngay tại nhà nhanh

Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử bị mất nguồn ngay tại nhà nhanh

Máy hàn điện tử nếu sử dụng liên tục sẽ không tránh khỏi hỏng hóc. Một trong những lỗi hay gặp nhất đó là máy hàn điện tử bị mất nguồn đột ngột. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lí khi máy hàn điện tử bị mất nguồn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử bị mất nguồn ngay tại nhà nhanh
Máy hàn điện tử bị mất nguồn

Dấu hiệu nhận biết máy hàn điện tử bị mất nguồn

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy máy hàn điện tử bị mất nguồn, bạn cần lưu ý và khắc phục nhanh tránh để máy hư hỏng nặng nhé.

Khi bạn cắm điện và khởi động máy hàn công nghiệp xuất hiện các tình trạng như:

– Máy không có điện áp hàn ra

– Hệ thống quạt gió không chạy

– Đèn báo hiệu không sáng

– Đồng hồ không hiển thị điện áp không có…

Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu trên thì bạn tiến hành thực hiện kiểm tra xem máy hàn có bị mất nguồn không nhé.

Cách kiểm tra xem máy hàn điện tử bị mất nguồn hay không?

Bạn sử dụng đồng hồ đo vạn năng rồi vặn kim đồng hồ về X10 hoặc X1 để tiến hành kiểm tra.

Thực hiện kiểm tra theo thứ tự dây nguồn, công tắc, và lưu ý khi kiểm tra công tắc, bạn cần vặn kim đồng hồ về X1 thì đo sẽ có được độ chính xác cao hơn. Nếu những linh kiện trên sau khi kiểm tra còn hoạt động bình thường thì tiếp đến là kiểm tra diot chỉnh lưu.

Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử bị mất nguồn ngay tại nhà nhanh

Máy hàn điện tử bị mất nguồn h2

Khi tiến hành kiểm tra diot chỉnh lưu, nếu như 2 kim cùng lên một lúc hoặc có 1 chân lên nghĩa là diot đã bị hỏng. Nếu 2 chân không lên thì nghĩa là diot còn tốt.

Tiếp theo, bạn cắm điện vào và bật công tắc máy lên để tiến hành kiểm tra xem nguồn 300V còn hoạt động hay không. Vặn kim đồng hồ lên đến 1000V, rồi kiểm tra lần lượt dây vàng (dây dương) và dây đỏ (dây âm). Nếu kim đồng hồ nhảy lên mức 300V có nghĩa là bình thường.

Như vậy, sau khi tiến hành kiểm tra dây nguồn, công tắc, và diot, nguồn 300V vẫn còn hoạt động tốt thì tiếp đến bạn sẽ kiểm tra công suất của máy hàn điện tử. Tiến hành vặn kim đồng hồ về thang X10, kim đen đặt ở chân giữa, và kim đỏ đặt ở chân trái nếu như kim đồng hồ đứng yên thì có nghĩa là công suất hoạt động bình thường, ngược lại kim nhảy thì công suất đã chết.

Cách sửa máy hàn điện tử bị mất nguồn

Để khắc phục tình trạng máy hàn điện tử bị mất nguồn bạn có thể làm như sau:

– Tiến hành thay điện trở mồi mới: Bạn cần kiểm tra chính xác điện trở mới này có ổn hay không. Nếu còn hoạt động tốt, hãy dùng kềm bỏ đi dây thừa và thực hiện thay lắp điện trở mới, sử dụng máy hàn thiếc để gắn vào.

Hướng dẫn sửa máy hàn điện tử bị mất nguồn ngay tại nhà nhanh

Máy hàn điện tử bị mất nguồn h4

– Sau khi đã gắn điện trở mồi vào vị trí, bạn hãy cắm nguồn 300V vào, khi đồng hồ hiển thị dòng hàn sáng lên nghĩa là bạn đã sửa máy hàn điện tử mất nguồn thành công. Tiếp cục cắm các linh kiện khác: dây quạt gió, biến áp nguồn vào, lúc này tiếng gió sẽ kêu chứng tỏ máy hàn điện tử đã hoạt động bình thường.

– Để chắc chắn hơn, bạn hãy vặn đồng hồ về nguồn điện 250V rồi thử điện với que cắm màu đỏ, tay nắm đầu que màu đen và đặt chân trần dưới đất. Lúc này nếu kim đồng hồ hiển thị dòng V ra khoảng từ 60V đến 70V, nghĩa là máy hàn điện tử đã hoạt động trở lại bình thường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách nhận biết và sửa chữa khi máy hàn điện tử bị mất nguồn. Hi vọng rằng các bạn sẽ tự xử lí được khi gặp phải tình trạng trên.

>>> Có thể bạn quan tâm: