Máy hàn Mig bị yếu – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Máy hàn Mig bị yếu - Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Máy hàn Mig bị yếu có thể do nguồn điện không ổn định hay máy hàn bị hỏng hóc. Vậy đâu mới là nguyên nhân chính làm cho máy hàn Mig bị yếu. Tham khảo cách sửa máy hàn Mig bị yếu cơ bản để máy hàn hoạt động tốt cho mối hàn đẹp, bền chắc ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy hàn Mig bị yếu

Khi tìm hiểu nguyên nhân máy hàn Mig bị yếu, bạn sẽ thấy các nguyên nân chính đều liên quan đến nguồn điện. Đồng thời, nguyên nhân chọn sai loại que hàn cũng có thể gây ra hiện tượng máy hàn điện tử bị yếu. Dưới đây là một số những lý do gây hiện tường máy hàn yếu:

  • Sử dụng nguồn điện không ổn định, chập chờn khiến cho máy hàn không ra điện, hoạt động không liên tục.
  • Khi chọn loại que hàn có đường kính que hàn lớn hơn so với máy hàn, khiến máy nhanh bị nóng và tự động ngắt mạch điện.
  • Lựa chọn sai qua hàn so với loại máy hàn đang sử dụng, ví dụ đường kính que hàn lớn so với công suất của máy hàn.
    Máy hàn bị yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau, que hàn bị dính

Máy hàn Mig bị yếu - Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Máy hàn Mig bị yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau

Ví dụ, các loại máy hàn công nghiệp công suất từ 5.4KVA – 6.5KVA thường kích hợp với que hàn có đường kính từ 1.5mm – 3.2mm. Khi chọn que hàng có đường kính lớn hơn 3.2mm sẽ khiến máy hàn điện tử bị yếu.

Cách sửa máy hàn Mig bị yếu

Khi máy hàn Mig không vào điện, không ra điện hay hàn yếu, bạn chắc chắn cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp khôi phục lại khả năng vận hành ổn định cho máy phục vụ công việc hàn liên tục không tốn thời gian.

1, Tăng mức dòng điện hàn

Trong trường hợp dòng điện của máy hàn bị yếu, không thực hiện hàn được. Bạn có thể điều chỉnh mức dòng hàn lên mức cao hơn để tăng dòng điện hàn.

Đa số các loại máy hàn hiện nay đều có núm điều chỉnh dòng hàn. Do vậy, bạn chỉ cần thực hiện xoay núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để tăng dòng điện hàn. Sau đó, bạn thực hiện kiểm tra máy hàn có còn bị yếu không.

2, Kiểm tra di-ốt của máy hàn

Trong trường hợp đi-ốt bị chế sẽ khiến máy hàn Mig bị yếu. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra đi-ốt còn sống hay đa chết. Nếu đi-ốt còn sống thì trên đồng hồ vạn năng sẽ có mức điện áp bằng nhau.

Ngược lại, nếu di-ốt đã chết sẽ không hiển thị điện áp trên đồng hồ. Trong trường hợp này, bạn nên thay một đi-ốt mới để đảm bảo máy hàn hoạt động với dòng điện áp bình thường.

3, Sửa dây dẫn nguồn của máy hàn

Nếu bạn sử dụng nguồn điện lớn từ 10A trở lên, nhưng dây dẫn nguồn điện của máy hàn lại quá nhỏ, khiến dây không thể chịu tải được, gây sự cố máy hàn điện tử không vào điện hoặc điện áp yếu.

Máy hàn Mig bị yếu - Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh
Máy hàn Mig bị yếu do dây dẫn nguồn

Khi đó, bạn nên thay lại dây dẫn nguồn đảm bảo tiết diện phù hợp với cường độ dòng điện cũng như điện áp sử dụng. Đây cũng là một trong những cách sửa máy hàn điện tử hàn yếu để khắc phục, đảm bảo máy hàn hoạt động ổn định.

4, Nguồn điện vào máy hàn thấp

Đối với trường hợp nguồn điện vào máy hàn thấp ( khoảng 20%) sẽ khiến máy hàn điện tử bị yếu. Khi đó, bạn có thể xoay núm để tăng đường độ dòng hàn. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu tăng nguồn điện vào máy nhưng máy vẫn không thể hoạt động.

Khi đó, bạn có thể lựa chọn mua một sản phẩm máy hàn mới hoạt động khi nguồn điện thấp. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại máy hàn điện tử đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Ngoài những hướng dẫn cách sửa máy hàn Mig bị yếu, bạn cũng có thể thay một máy hàn mới với các dòng từ máy hàn que điện tử, máy hàn Mig hay máy hàn Tig. . Đặc biệt, những máy hàn điện tử cao cấp hiện nay đều có khả năng hoạt động ổn định ngay cả khi dòng điện yếu.

>>> Bài viết liên quan: