Tìm hiểu máy hàn tig là gì? Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

Máy hàn Tig dùng khí gì phổ biến nhất ?

Trên thị trường hiện nay máy hàn rất đa dạng như máy hàn Tig, Mig, Mag . Mỗi loại máy lại có những tính năng riêng biệt khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu hơn vào việc giải thích máy hàn TIG là gì, nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG như thế nào. Đây là những kiến thức cơ bản nhất mà bất cứ người thợ cơ khí nào cũng cần biết để vận hành, thao tác máy hàn TIG đúng kỹ thuật và hiệu quả.

1.Máy hàn TIG là gì?

Nếu bạn không chuyên về điện tử thì cũng khó để biết máy hàn Tig là gì ? Thuộc máy hàn điện tiếp xúc hay hàn hồ quang…

Mẫu máy hàn Tig phổ biến nhất
Mẫu máy hàn Tig phổ biến nhất

Máy hàn TIG là một loại máy hàn công nghiệp thuộc dòng máy hàn hồ quang bằng điện cực Wolfram trong môi trường có khí trơ. Mối hàn được khí trơ bảo vệ để tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại nóng chảy được là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Wolfram và vật hàn.

2.Nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG như thế nào?

Mỗi loại máy hàn lại có nguyên tắc hoạt động khác nhau. Nhưng về cơ bản thì nó giống các dòng máy hàn khác : Đó là kết nối các bề mặt vật liệu với nhau thành một mối hàn chung.

Bên cạnh đó, máy hàn TIG cũng có đặc điểm riêng để tạo nên những ưu điểm mà chỉ có ở máy hàn TIG mới có được:

  • Mối hàn được nối với nhau bằng cách nung nóng dưới một dòng điện – dòng điện này được tạo thành giữa phôi và điện cực Wolfram.
  • Khi bề mặt hàn (có thể là vật liệu thép, nhôm, sắt hoặc các hợp kim, kim loại khác) bị nóng chảy thì ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự tác động của không khí bằng một dòng khí trơ (thường Argon, Heli, …).
Tìm hiểu máy hàn tig là gì? Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig
Tìm hiểu máy hàn tig là gì? Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

Các loại khí bảo vệ dùng trong hàn TIG

Các loại khí được sử dụng cho máy hàn Tig là gì ? Bạn có đang thắc mắc câu hỏi này không. Để chúng tôi giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Tìm hiểu máy hàn tig là gì? Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig
Tìm hiểu máy hàn tig là gì? Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

Các khí và hỗn hợp khí thường được sử dụng đó là: Argon tinh khiết, Heli tinh khiết, hỗn hợp Argon – Heli, hỗn hợp Agron – Hydro, hỗn hợp Argon – Nitơ…

Tuy nhiên, khí Argon thường được dùng rộng rãi hơn bởi hai lý do là: khí Argon rẻ hơn, dễ điều chế và đặc biệt Argon nặng hơn Heli nên nó có khả năng bảo vệ tốt cả khi lưu lượng phun khí thấp.

Ưu điểm của máy hàn TIG

  • Người sử dụng máy hàn TIG có thể điều chỉnh kết cấu của mối hàn ngay trong quá trình thực hiện mà không cần tốn thời gian và công sức gia công. Đây chính là điểm nổi bật trong nguyên lý hoạt động của máy hàn TIG.
  • Máy hàn TIG với 3 chế độ hàn (hàn bằng tay 100%, hàn tự động và bán tự động) có thể thực hiện ở bất kỳ vị trí nào của vật liệu khi hàn.
  • Kim loại mối hàn chắc đặc và ngậm xỉ haykhông rỗ khí.
  • Có thể thực hiện với tốc độ hàn rất cao, góp phần làm giảm giá thành đáng kể.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn máy hàn tig là gì. Hi vọng bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp cho mình.

Bài viết liên quan :