Nguyên nhân máy hàn bị dính que và cách khắc phục nhanh chóng nhất

Nguyên nhân máy hàn bị dính que và cách khắc phục nhanh chóng nhất

Máy hàn bị dính que là trường hợp mà những người chưa có kinh nghiệm thường hay mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới khi hàn bị dính que như: rỗ thuốc, que hàn ẩm mốc hoặc cũng có thể do dùng máy hàn que quá suất tải. Vậy làm sao để khắc phục được máy hàn bị dính que? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy hàn bị dính que

Máy hàn bị dính que sẽ kêu to hơn bình thường. Sau đây là một số nguyên nhân dính que hàn:

Trường hợp 1: Que hàn bị ẩm mốc

Với những que hàn kém chất lượng hoặc do bảo quản không được tốt dẫn đến bị ẩm ốc, rụng thuốc bọc cũng dẫn đến hiện tượng hàn dính que.

Nguyên nhân máy hàn bị dính que và cách khắc phục nhanh chóng nhất

Máy hàn que bị dính hàn do sử dụng que hàn kém chất lượng

Trường hợp 2: Dòng điện cấp vào máy hàn que quá yếu và sử dụng không đúng que hàn theo yêu cầu:

Trong quá trình hàn, nếu tăng cường độ dòng hàn thì càng tăng dòng điện sử dụng. Vì vậy nếu các bạn hàn que to so với yêu cầu khả năng đáp ứng của máy, cùng với dòng điện yếu, sẽ gây ra hiện tượng dính que hàn.

Cách khắc phục máy hàn bị dính que nhanh

Trong quá trình hàn que, nếu đầu que hàn bị mất thuốc bọc ở phần đầu chỉ còn phần sắt, các bạn tận dụng vật hàn sắt thừa không dùng đến, để hàn quệt lên đó (giống như cách quệt diêm), khi đó phần sắt ở đầu que hàn cháy hết và rụng đi. Lúc này, bạn có thể tiếp tục hàn mà không còn bị dính que nữa.

Nguyên nhân máy hàn bị dính que và cách khắc phục nhanh chóng nhất

Cách khắc phục máy hàn bị dính que rất đơn giản khi bạn hiểu rõ nguyên nhân

Bạn cần phải lưu ý thêm đó là không dùng que hàn lớn cho máy hàn công nghiệp không đủ công suất tải. Ví dụ như bạn sử dụng máy hàn mini (máy hàn này công suất thường thấp và chỉ hàn được que 2.5ly) để hàn que 4 ly thì nó sẽ không tải được, gây ra sụt áp điện thường xuyên, không những hàn que kém chất lượng, bị dính que mà còn rất dễ hỏng máy, giảm tuổi thọ của máy.

Bên cạnh đó, việc bảo quản que hàn cũng cần phải lưu ý. Que hàn cần phải được bảo quản tốt, cất trữ ở những nơi thoáng mát. Trong trường hợp que hàn bị rỗ quá nhiều hoặc ẩm mốc thì nên bỏ đi và dùng loại que hàn mới. Ngoài ra, sử dụng máy hàn que chính hãng, cũng sẽ đảm bảo được cho bạn về chất lượng mối hàn.

Trên đây chúng tôi đã chỉ ra nguyên nhân cùng cách khắc phục máy hàn bị dính que đơn giản và nhanh chóng nhất. Hi vọng rằng với những cách khắc phục mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các thợ hàn nhanh chóng giải quyết được vấn đề này.

>>> Bài viết liên quan: