Một số lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ công nhân giá rẻ

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Đối với những công nhân và kỹ sư công trường thì việc ngoài công trường thì việc trang bị cho mình những chiếc mũ bảo hộ là không thể thiếu được. Khi đội mũ bảo hiểm có thể giúp làm giảm va đập và hấp thụ chấn động khi va đập. Hiện nay, trên thị trương mũ bảo hộ lao động giá rẻ xuất hiện khá nhiều. Vậy khi sử dụng mũ bảo hộ công nhân giá rẻ cần phải lưu ý những điều gì? Hãy theo dõi ngay bài viết hôm nay của chúng tôi.

Một số lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ công nhân giá rẻ

Thời gian sử dụng tối đa cho mỗi loại mũ bảo hộ lao động là khác nhau tùy theo vào từng nhà sản xuất nhưng không nên quá 3 năm. Tuổi thọ của vỏ mũ có thể giảm đi vì chịu tác động của nhiều yếu tố như

  • Va chạm hàng ngày (mặc dù là lực tác động nhỏ nhưng củng làm ảnh hưởng phần nào tuổi thọ của vỏ mũ).
  • Sự xuống cấp của vật liệu theo thời gian.
  • Tác động của ánh sáng mặt trời.
  • Các dung môi, hóa chất, keo dán…
Một số lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ công nhân giá rẻ
Một số lưu ý khi sử dụng mũ bảo hộ công nhân giá rẻ

– Đai mũ nên được thay thế sau một năm sử dụng bởi phần đai mũ thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi hay việc tiếp xúc với các dung môi, hóa chất… cũng có thế làm hư nhanh đai mũ.

– Cần kiểm tra kỹ càng trước khi sử dụng mũ bảo hộ lao động. Nếu phát hiện có vết cắt, nứt, thay đổi màu sắc, vật liệu bị giòn, đường chỉ bị đứt hay có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên vỏ mũ và đai mũ thì không được sử dụng và cần phải thay thế ngay.

– Luôn luôn đeo quai mũ. Quan trọng phải kiểm tra kỹ quai mũ đã được gài đúng vị trí, đúng khớp chưa khi làm việc trên cao. Lựa chọn mũ bảo hộ phù hợp với kích thước đầu người sử dụng, điều chỉnh đai mũ vừa ôm khít đầu.

Ngoài ra, khi mua mũ bảo hộ công nhân giá rẻ cần kiểm tra kĩ các bộ phận của mũ, tránh tình trạng hư hỏng. Dưới đây là cấu tạo của mũ bảo hộ có thể ban chưa biết.

Tìm hiểu về cấu tạo của mũ bảo hộ công nhân giá rẻ

1. Phần vỏ mũ

Vỏ mũ thường được làm từ nhựa ABS, PP, PE, HDPE hoặc PVC. Giá thành mũ bảo hộ lao động khác nhau tùy theo loại vật liệu chế tạo cũng như thương hiệu và tiêu chuẩn đạt được của sản phẩm.

Tìm hiểu về cấu tạo của mũ bảo hộ công nhân giá rẻ
Tìm hiểu về cấu tạo của mũ bảo hộ công nhân giá rẻ

Hai bên vành mũ bảo hộ lao động có rãnh để gắn các thiết bị bảo vệ khác như: bít tai chống ồn, mặt nạ hàn, mặt nạ bảo hộ… Bên trong vỏ mũ được thể hiện rất rõ ràng các thông số như: tháng năm sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất, hãng sản xuất, chất liệu… Xung quanh vành mũ có rãnh nhỏ để ngăn nước chảy vào cơ thể người sử dụng.

2. Phần đai mũ

Hệ thống gồm 4 đến 6 đai nón được làm từ sợi tổng hợp hoặc dây nhựa loại tốt tùy theo nhà sản xuất. Đảm bảo trạng thái cân bằng và an toàn cho người sử dụng. Đai mũ có thể tháo ra lắp vào dễ dàng để làm vệ sinh mũ và thay thế sau một thời gian dài sử dụng mà không cần thay thế cả mũ.

Để điều chỉnh kích cỡ đai nón cho phù hợp với người sử dụng, người ta thiết kế dãy nút bấm hoặc khóa vặn điều chỉnh. Đối với một số hãng sản xuất, họ còn thiết kế miếng đệm phía trước để thấm hút mồ hôi.

3. Quai mũ

Quai mũ được làm bằng vải sợi mềm mại, có thể điều chỉnh chiều dài một cách dễ dàng. Quai mũ được gắn chắc chắn vào vỏ nón.

Tìm hiểu về cấu tạo của mũ bảo hộ công nhân giá rẻ
Tìm hiểu về cấu tạo của mũ bảo hộ công nhân giá rẻ

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cấu tạo của mũ bảo hộ công nhân giá rẻ và một vài điều lưu ý khi sử dụng. Chúc bạn chọn được sản phẩm phù hợp cho mình.

>>Tham khảo bài viết: