Máy hàn Mig sử dụng khí gì? Cách lắp ráp đồng hồ điều áp an toàn

Máy hàn Mig sử dụng khí gì? Cách lắp ráp đồng hồ điều áp an toàn

Với những thợ hàn chuyên nghiệp thì máy hàn Mig không còn quá xa lạ nhưng mà cũng còn khá nhiều người chưa biết máy hàn Mig sử dụng khí gì và làm sao để lắp ráp máy hàn an toàn nhất. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Máy hàn Mig sử dụng khí gì? Cách lắp ráp đồng hồ điều áp an toàn
Máy hàn Mig sử dụng khí gì? Cách lắp ráp đồng hồ điều áp an toàn

1, Chức năng của khí bảo vệ

Khí bảo vệ ngăn không cho không khí bên ngoài tiếp xúc với hồ quang và với kim loại ở nhiệt độ cao. Không chỉ có vậy khí bảo vệ còn giúp tạo ổn định cho hồ quang, giảm mức độ bắn tóe khi hàng và còn giúp đạt được chiều sâu chảy cần thiết trong quá trình hàn.

2, Máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Máy hàn Mig là loại máy hàn công nghiệp được sử dụng rất nhiều. Khi sử dụng máy hàn Mig, chắc chắn bạn sẽ quan tâm máy hàn Mig sử dụng khí gì? Hiện nay, máy hàn Mig sử dụng hai nhóm khí bảo vệ là khí trơ ( Ar ,He ) và khí hoạt tính.

  • Khí trơ ( Ar ,He)

Khí trơ hay còn gọi là khí trộn: Khí Argon có 3 loại với độ tinh khiết khác nhau : 99,99% ( dùng để hàn các kim loại có hoạt tính cao như Ti,Nb,Zr ) ; 99,98% ( dùng để hàn các kim loại màu như Al,Mg,và hợp kim của chúng ) và 99,95% ( dùng để hàn thép hợp kim cao ) . Các tạp chất trong Ar là oxi, N, và hơi nước. Ar thường được chứa trong các chai có dung tích 40 lít dưới áp suất 150 at.

Máy hàn Mig sử dụng khí gì? Cách lắp ráp đồng hồ điều áp an toàn
Máy hàn Mig sử dụng khí gì? Cách lắp ráp đồng hồ điều áp an toàn

Ngoài Argon ,Heli cũng dùng làm khí bảo vệ ,Heli nhẹ hơn Argon 10 lần nên mức tiêu hao của Heli cao hơn Ar1,5 -3 lần .He có các độ tinh khiết 99,99% , 99,98% và 99,8% . He cũng chứa trong các chai có dung tích 40 lít dưới áp suất 150 at.

Lưu ý: Người ta thường hay sử dụng khí trộn để hàn nhôm và inox .

  • Khí hoạt tính

Khí hoạt tính hay còn là khí co2 : Các khí hoạt tính chủ yếu trong hàn là Co2 ( cho hàn thép ) và N2 cho hàn đồng. Có 2 loại Co2 : 99,5% và 99,0% . các tạp chất trong Co2 chủ yếu là O2 và hơi nước.Co2 dạng lỏng được chứa trong các chai dung tích 40 lít dưới áp suất 50-60 at.

Lưu ý: Chỉ sử dụng khi co2 để dùng hàn sắt thép.

3, Cách lắp ráp đồng hồ điều áp vào bình khí sao cho an toàn nhất.

Khí co2 rất lạnh, do vậy các nhà máy sẽ ép khí vào bình một lực ép rất lớn.  Nếu bạn sơ ý mở van khí mà khi có đồng hồ điều áp là rất nguy hiểm, chẳng may khí bắn vào cơ thể bạn thì bạn sẽ bị phỏng lạnh rất nguy hiểm. Do vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn  cách lắp ráp đồng hồ vào bình khí sao cho an toàn nhất.

  • Bước 1: Lắp van giảm áp vào chai khí.

Trước tiên bạn khóa van trên bình khí chặt lại, không để bị xì, sau đó bạn dùng cảo khí vặn vào  đồng hồ xong rồi bạn vặn vào cái gioăng trên bình khí lấy mỏ lết vặn chặt vào, khóa luôn van trên đồng hồ lại.

  • Bước 2: Lấy đồng hồ Dùng mỏ lết vặn vào bình khí

Vặn nút điều chỉnh áp suất trên van giảm áp ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi nào thấy lỏng tay mới thôi.. Điều chỉnh áp suất khí.

  • Bước 3: Mở van khí

Tiếp bạn lấy dây dây hơi nối từ đồng hồ vào máy xong bạn mở van khí trên bình khí ra.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn biết máy hàn Mig sử dụng khí gì và cách lắp ráp đồng hồ điều áp vào bình khí sao cho an toàn nhất.

>> Tham khảo thêm bài viết: