Giải đáp: ” Hàn CO2 là gì? Hàn CO2 có độc không?”

Giải đáp: " Hàn CO2 là gì? Hàn CO2 có độc không?"

Bạn đang băn khoăn không biết phương pháp hàn Co2 là gì? Và phương pháp hàn Co2 có độc không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé.

Hàn Co2 là gì?

Trước khi tìm hiểu hàn co2 có độc không? Thì chúng tôi sẽ giải đáp hàn co2 là gì?

Thực ra, máy hàn Mig có thể sử dụng được nhiều loại khí bảo vệ như khí Argon, khí Co2, hỗn hợp khí Argon + Heli, Argon + Co2 (có tỷ lệ %),…

Nhưng trong thực tế, người ta thường sử dụng máy hàn Mig dùng khí CO2 là chủ yếu, mặc dù sử dụng khí Argon và hỗn hợp khí Argon sẽ cho kết quả mối hàn kim loại đẹp hơn nhiều so với khí Co2. Nhưng vì giá thành khí Co2 rẻ hơn rất nhiều so với khí Ar và hỗn hợp khí Ar.

Giải đáp: " Hàn CO2 là gì? Hàn CO2 có độc không?"
Giải đáp: ” Hàn CO2 là gì? Hàn CO2 có độc không?”

Chính bởi vậy mà hàn Co2 là loại khí phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trong máy hàn điện tử này. Tuy nhiên thì mối hàn Mig khi dùng khí Co2 thường bị đen, nếu dùng hỗn hợp khí trộn Argon thì mối hàn sẽ sạch hơn, nhưng nếu hàn bằng khí Argon nguyên chất thì mối hàn sẽ bóng, sáng, không có hiện tượng xỉn màu.

Nguyên lý máy hàn Co2

Đầu tiên cầm súng hàn cho đầu dây hàn tiếp xúc với vật hàn, sau đó bóp cò súng, lúc này dây hàn sẽ chạy ra đầu ngọn súng nhờ có mô tơ đẩy dây hàn ra ngoài và hàn liên tục trong môi trường có khí bảo vệ là khí Co2.

Giải đáp: " Hàn CO2 là gì? Hàn CO2 có độc không?"

Sơ hồ nguyên lý hoạt động của máy hàn Co2

Nếu như người dùng có xu hướng lựa chọn máy hàn que Hồng Ký vì hàng Việt Nam có độ bền và giá rẻ thì ở máy hàn Co2, họ thường ưa chuộng các dòng máy hàn Jasic Co2 chính hãng hoặc máy hàn Co2 Weldcom hơn là bởi sự cao cấp và có độ tin tưởng cao.

Hàn Co2 có độc hại không?

Hàn Co2 có độc không? Nhiều người thường lo ngại rằng khi hàn Co2 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực tế đúng là vậy, những phân tử khối hàn được hình thành từ chính sự bay hơi của kim loại và các chất hàn khi nóng chảy, lượng khí này mang theo các khí như Co2, Co, Argon, H2, Photpho, lưu huỳnh.

Những phân tử khối hàn đủ nhỏ để xâm nhập vào và ngưng tụ đường phổi, theo thời gian nó sẽ ảnh hưởng đến dòng màu và các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa,… Ngoài ra, không chỉ khói hàn Mig mà đặc biệt độc hại nhất là khói hàn từ máy hàn que trong ánh sáng tia lửa hàn có chứa tia UV, khi nhìn trực tiếp quá lâu sẽ khiến mắt bị nhiễm độc.

Bên cạnh đó, lượng khí CO2 và khói hàn sinh ra trong không khí khá nhiều, nên nếu làm việc trong không gian bí bách, không thoáng khí thì rất dễ bị thiếu O2. Vì vậy cần hàn Co2 ở nơi thoáng khí để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc cần tuân thủ nội quy an toàn lao động như trang bị đồ bảo hộ; không hàn khi nồng độ các chất gây hại quá cao,…

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn hàn co2 có độc không và nguyên lí hoạt động khi hàn bằng phương pháp này. Hi vọng rằng chúng sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về cách hàn co2.