Cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Đau mắt hàn là tình trạng hay gặp mà những người thợ hàn xì thường gặp phai. Nó không chỉ gây khó chịu và nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt, nguy hiểm hơn là dẫn tới mù lòa. Vì thế các bạn đừng bỏ lỡ cách chữa đau mắt hàn cực hiệu quả ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến đau mắt hàn

Đôi mắt là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương trên cơ thể con người và 2 nguyên nhân chính dẫn đến đau mắt hàn là:

– Quá trình hàn điện, người thợ phải tiếp xúc với bụi kim loại, mạt sắt, khói hàn, những chất này dễ làm tổn thương giác mạc, dẫn đến đau dữ dội, chảy nước mắt, mờ mắt.

– Trong hồ quang điện chứa tia UV (Một loại tia cực kỳ độc hại) có thể gây sưng mắt, bỏng mắt, thậm chí là mù lòa.

Cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Dấu hiệu của đau mắt hàn là mắt sưng đỏ

Thông thường, nếu đau mắt hàn ở mức độ nhẹ thì thời gian 1 đến 2 ngày sẽ khỏi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người lao động khi dùng máy hàn công nghiệp không che chắn cẩn thận, mắt phải tiếp xúc với ánh sáng hàn khiến mắt tổn thương nặng nề và kéo dài nhiều ngày.

Dấu hiệu bị đau mắt

Khi mới vào nghề, người làm cơ khí thường nhầm lẫn đau mắt hàn và bệnh đỏ mắt thông thường. Vì giữa chúng cũng có một số biểu hiện tương đồng nhau. Tuy nhiên, 5 dấu hiệu nhận biết là:

– Chảy nước mắt liên tục

– Mí mắt bị sưng lên

– Mắt rất khó hoạt động và mở mắt một cách khó khăn

– Có dấu hiệu mờ mắt

– Giác mạc bị tổn thương, rát nhẹ, đỏ mắt.

Sau khi sử dụng máy hàn, nếu thợ hàn cảm thấy mắt có dấu hiệu đỏ, sưng, đau rát như trên thì nên chú ý theo dõi để có những biện pháp điều trị kịp thời bệnh đau mắt hàn.

Cách chữa đau mắt hàn

1, Dùng lá nha đam

Nha đam (lô hội) là một phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng nhất. Bạn có thể cắt một miếng lá nha đam:

  • Lột bỏ vỏ để lấy phần ruột màu trắng bên trong
  • Đắp trực tiếp lên vùng mắt bị tổn thương trong khoảng thời gian từ 10-15 phút.
  • Bạn cũng có thể xay ruột nha đam thành nước, dùng một mảnh vải sạch hoặc miếng gạc để ngâm rồi đắp lên khi mắt đang nhắm.

Cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Tránh nhựa nha đam dính vào mắt

Lưu ý: Khi gọt vỏ lá nha đam, rửa sạch để nhựa ở phần vỏ không bị dính vào ruột. Vì nhựa nha đam khá độc, có thể gây tác dụng ngược lại cho mắt.

2, Dùng rau diếp cá

Lá rau diếp cá sau khi rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo rồi giã nhuyễn, dùng gạc bọc lấy phần lá vừa xử lý để đắp lên mắt 2-3 lần/ ngày.

Lưu ý: Trong lá rau diếp cá thường có vi khuẩn, bụi bẩn, nên tốt nhất là mọi người rửa rau sạch sẽ, trụng qua nước sôi để loại bỏ chất độc hại gây khi tiếp xúc với mắt.

3, Dùng đá lạnh

Lấy một vài viên đá lạnh nhỏ, đập vụn ra, cho vào túi vải sạch và chườm nhẹ quanh vùng mắt. Sau vài phút áp dụng phương pháp này, cảm giác khó chịu sẽ dịu dần giúp bạn thoải mái hơn.

Cách chữa đau mắt hàn hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Dùng đá lạnh chườm vào mắt khi bị đau mắt hàn

Lưu ý: Lúc chườm đá chỉ nên dùng nhẹ tay xung quanh vùng mắt. Không chườm trực tiếp vào bên trong mắt, và không thực hiện quá lâu sẽ làm tổn thương mao mạch xung quanh mắt.

Ngoài bạn cũng có thể dùng lọ nước mắt nhân tạo để làm dịu giác mạc bị bỏng. Và bạn cũng nên nhớ là cần mua những loại thuốc nhỏ có cường độ nhẹ, không chứa chất kháng sinh tránh làm tổn thương mắt.