Có nên mua máy phát điện mini cho gia đình hay không?

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều? Cách phân biệt

Bạn đang băn khoăn không biết có nên mua máy phát điện mini cho gia đình mình hay không. Bởi vì, mùa nắng nóng thường xuyên hay bị mất điện đột ngột do lượng điện tiêu thụ quá tải. Để đề phòng mất điện nhiều gia đình đã lựa chọn mua máy phát điện.

Có nên mua máy phát điện mini không?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu máy phát điện mini dành cho gia đình có công suất từ 300W – 1.000W, đủ dùng cho các thiết bị đèn, quạt, tivi từ 4 – 6 tiếng với chủng loại rất đa dạng. Vậy có nên mua máy phát điện mini không?

Có nên mua máy phát điện mini cho gia đình hay không?
Có nên mua máy phát điện mini cho gia đình hay không?

Các dòng máy phát điện gia đình cũng được chia ra làm nhiều phân khúc, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ví dụ, dòng tầm thấp giá dao động 2 – 5 triệu đồng/máy, tầm trung từ khoảng 7- 12 triệu đồng/máy và loại đắt là hơn 20 triệu đồng/máy.

Theo các chuyên gia, để mua được máy phát điện có công suất phù hợp, người mua nên liệt kê tất cả các thiết bị sử dụng điện trong nhà, sau đó tính tổng công suất của các thiết bị này. Từ đó, lựa chọn máy có công suất bằng 70% so với tổng công suất đó là hợp lý.

Về nhiên liệu, đối với máy phát điện có công suất sử dụng dưới 10 kVA, người tiêu dùng nên chọn máy phát điện chạy xăng vì kích thước nhỏ gọn, độ ồn thấp và giá rẻ hơn so với máy chạy dầu diesel.

Bên cạnh có nên mua máy phát điện mini không thì một vấn đề nữa cũng đáng quan tâm, đó là máy phát điện thường gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến gia đình có trẻ nhỏ và khu vực xung quanh. Hiện có nhiều loại được trang bị hệ thống chống ồn cực tốt, khắc phục được tình trạng này.

Một số lưu ý khi mua máy phát điện mini

Có nên mua máy phát điện mini cho gia đình hay không?
Có nên mua máy phát điện mini cho gia đình hay không?
  • Khi có nhu cầu mua máy phát điện dân dụng thì bạn cần liệt kê thật chi tiết các thiết bị điện cần dùng, từ đó xác định được công suất tiêu thụ tổng rồi tính công suất máy phát điện cần mua.
  • Nhằm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy phát điện, người tiêu dùng nên chọn mua máy phát điện có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25%.
  • Khi lựa chọn máy phát điện dân dụng, khách hàng nên chú ý lựa chọn sản phẩm có giấy bảo hành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Khi mua máy phát cho thang máy phải có thông số kỹ thuật chính xác để chọn được loại máy phù hợp.
  • Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.
  • Không đặt máy phát điện trong nhà khi vận hành nhằm tránh bị ngộ độc khí thải.
  • Khi lắp đặt máy, nên nối các thiết bị cần sử dụng trực tiếp với nguồn điện của máy phát. Vì như vậy, có thể hạn chế được lượng tải sử dụng không vượt quá công suất của máy, tránh hiện tượng bị quá tải dẫn đến cháy đầu phát điện. Đồng thời, nhất thiết phải lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hay tủ chuyển nguồn tự động (ATS), tránh cho máy bị “xông điện” khi điện lưới có trở lại đột ngột.
  • Nên chọn mua máy phát điện dân dụng có thời gian hoạt động liên tục dài, vì thời gian cúp điện ở nước ta thông thường từ vài giờ đến nửa ngày.
  • Một vấn đề nữa cũng đáng quan tâm, đó là đối với loại máy phát điện thường gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến gia đình có trẻ nhỏ và khu vực xung quanh. Hiện đã có một số loại có hệ thống chống ồn cực tốt khắc phục được tình trạng này, bạn nên chú ý để chọn mua.

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên mua máy phát điện mini không? Trước khi mua máy phát điện, quý khách nhớ tìm mua các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

>> Tìm hiểu thêm: