Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC nhanh chóng nhất

Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC nhanh chóng nhất

Máy hàn điện tử báo lỗi OC bạn sẽ thấy đèn sáng đỏ, đây cũng là lúc máy hàn không thể tiếp tục hoạt động được nữa. Máy hàn điện tử gặp lỗi cảnh báo này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do máy hàn bị hoạt động quá tải hoặc là cũng có thể là do mạch điện tử bên trong bị hỏng, cần phải thay mới linh kiện bên trong.

Máy hàn hiện đèn đỏ báo lỗi OC là gì?

Hầu hết các loại máy hàn điện tử chính hãng hiện nay đều được trang bị tính năng tự ngắt điện khi quá dòng/quá tải và khi đó sẽ được thông báo đèn đỏ OC (Over Current) để người dùng biết lỗi và lý do tại sao máy hàn lại ngưng hoạt động.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp đèn báo OC sáng vì bộ phận linh kiện bên trong máy đang có vấn đề.

Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC nhanh chóng nhất

Máy hàn điện tử báo lỗi OC được hiển thị trước mặt máy, dễ dàng quan sát

Nguyên nhân máy hàn điện tử báo lỗi OC

Khi đèn đỏ báo lỗi OC sáng cũng là lúc máy hàn ngưng làm việc, nó đến từ một vài nguyên nhân dưới đây như:

Nếu máy hàn công nghiệp phải hoạt động quá lâu, quá tải gây nóng máy, thì bộ cảm ứng bên trong sẽ tự động ngắt mạch điện để đảm bảo an toàn cho người và máy, tránh những rủi ro không đáng có như hư hỏng máy, chập điện, cháy nổ,…

Nếu bạn bật máy lên, thấy đèn đỏ OC sáng hoặc khi chập que hàn vào vật hàn đèn OC báo sáng thì có nghĩa là phần sò IGBT hoặc Mosfet bên trong máy bị hỏng.

Hoặc đèn OC báo cũng có thể là mạch điều khiển Mosfet, IGBT bên trong máy hàn điện đang bị lỗi. Mạch điều khiển có tác dụng tạo các xung điều khiển, để đóng ngắt các linh kiện bán dẫn công suất, nên khi hỏng mạch điều khiển sẽ dẫn đến mất xung, xung điều khiển bị lệch).

Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC

1. Nếu là lỗi do hoạt động quá tải thì nên để ngay ngừng làm việc ít nhất 15 phút – 30 phút rồi mới tiếp tục sử dụng máy.

2. Còn nếu là lỗi do mạch điện bên trong máy bị hỏng, bạn cần phải mở khoang máy ra và kiểm tra bên trong xem rằng lỗi là do đâu để tìm cách sửa chữa. Cách làm này chỉ khuyến khích người có am hiểu về kỹ thuật máy hàn, còn người mới học hàn hoặc không có kiến thức sửa chữa chuyên môn thì không nên, mà thay vào đó hãy mang máy tới cửa hàng bảo hành để được sửa chữa.

– Nếu là lỗi do phần động lực (công suất, sò) IGBT hoặc MOSFET bị chập, cần phải thay mới.

Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC nhanh chóng nhất

Sò IGBT bên trong máy hàn điện tử

– Nếu là lỗi do mạch điện tử bị lỗi thì cách xử lý nhanh nhất là thay thế bo mạch điều khiển máy hàn điện tử. Linh kiện này bạn có thể dễ dàng tìm mua online hoặc cửa hàng bán đồ linh kiện điện tử. Tùy vào từng loại máy hàn mà sẽ có số lượng bo mạch và tụ điện sẽ khác nhau, cần tìm hiểu để mua đúng loại.

Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC nhanh chóng nhất

Hình ảnh bo mạch máy hàn que IGBT loại 3 bo (không kèm IGBT)

– Nếu là lỗi do driver điều khiển IGBT hoặc MOSFET thì hãy thay thế loại mới.

Cách xử lý khi máy hàn điện tử báo lỗi OC nhanh chóng nhất

Mạch điều khiển Driver IGBT cho máy hàn điện tử

Trên đây chúng tôi đã điểm qua một vài nguyên nhân chính cùng cách khắc phục khi máy hàn điện tử báo lỗi OC. Nếu gặp phải những trường hợp này, bạn không nên tự sửa chữa máy hàn tại nhà, mà nên mang máy đến cửa hàng bán máy hàn cho bạn để sửa chữa là tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: