So sánh máy hàn Mig và Tig? Nên chọn loại máy nào tốt?

Máy hàn điện tử là gì? Có những loại máy nào và cách chọn

Máy hàn Tig và Mig là hai dòng máy hàn điện tử có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau, do vậy mà cách sử dụng cũng khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ so sánh máy hàn mig và tig để các bạn biết tìm được một loại máy hàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

So sánh máy hàn Mig và Tig? Nên chọn loại máy nào tốt?
So sánh máy hàn Mig và Tig? Nên chọn loại máy nào tốt?

Tìm hiểu máy hàn tig, mig là gì?

1. Máy hàn Mig

Máy hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy có khí bảo vệ. Khi điện cực vật hàn bị nóng chảy thì ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của Oxy và Ni tơ bằng một loại khí, giúp đảm bảo chất lượng mối hàn.

Hàn Mig dùng khí gì để bảo vệ cho mối hàn? Đó là sử dụng khí trơ (Argon, Heli, hỗn hợp khí Ar) hoặc khí hoạt tính (hàn khí Co2; hỗn hợp khí Co2). Việc chọn loại khí bảo vệ sẽ phụ thuộc vào vật hàn là gì, cuộn dây hàn sử dụng.

2. Máy hàn Tig

Hàn Tig sử dụng phương pháp hàn điện cực Vonfram không nóng chảy trong môi trường khí trơ (khí trơ là Argon và Heli). Máy hàn Tig có thể hàn được nhiều kim loại phổ biến hiện nay như sắt, thép, đồng, nhôm,… đặc biệt là hàn inox mỏng.

Máy hàn Tig sử dụng khí bảo vệ Argon là chủ yếu, không nên dùng khí Co2 như máy hàn Mig, bởi mối hàn sẽ không đạt được chất lượng cũng như điện cực vonfram sẽ bị hỏng do tác động của quá trình oxy hóa. Ngược lại, Argon có thể thay thế khí Co2 để sử dụng cho máy hàn Mig nhằm tăng chất lượng cho mối hàn.

So sánh máy hàn Mig và Tig

Dưới đây chúng tôi sẽ so sánh máy hàn mig và tig để các bạn hiểu rõ hơn về hai loại máy hàn này:

1. Kỹ thuật hàn Mig rất dễ học, dễ hơn kỹ thuật hàn Tig

Máy hàn Mig sử dụng súng hàn Mig kết nối với cuộn dây hàn, chỉ cần bóp cò súng là cuộn dây sẽ chạy ra và mối hàn có khí bảo vệ sẽ kết dính đẹp với nhau.

Trong khi đó, kỹ thuật hàn Tig không đơn giản, đòi hỏi phải có tay nghề cao. Khi bóp cò súng hàn Tig sẽ ra lửa hàn, ta sử dụng que đắp Tig (que bù) để tạo nên mối hàn, bởi vậy khi bù que hàn vào mối hàn phải thực hiện cho đồng đều, cần có kỹ thuật cao, mới mang đến kết quả hàn đẹp.

2. Tốc độ hàn

Tig rất chậm, dẫn đến năng suất làm việc thấp, trong khí đó tốc độ máy hàn Mig thì rất nhanh, không yêu cầu độ chính xác cao. Tuy nhiên, chất lượng mối hàn Tig sẽ đẹp hơn mối hàn Mig, không lẫn xỉ hàn và không văng tóe, dễ dàng kiểm soát độ ngấu và hình dạng vũng hàn.

Vì vậy, hàn Tig đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao.

3. Vật liệu hàn

Máy hàn Mig có thể hàn với hầu hết các kim loại phổ biến hiện nay như hàn tất cả các loại sắt, thép mà không yêu cầu kỹ thuật hàn cao, thích hợp dùng trong ngành kết cấu thép. Trong khi đó, máy hàn Tig thì chuyên sử dụng để thực hiện hàn các kim loại mỏng, đặt biệt là hàn inox và hàn inox mỏng (>0,3mm), vì không làm thủng mối hàn, cho kết quả mối hàn sáng bóng, ít phải gia công lại.

Còn chất lượng mối hàn inox bằng máy hàn Mig cho ra sẽ dễ bị xỉn màu, trong khi yêu cầu gia công đồ inox cần phải có sự tỉ mỉ và tính thẩm mỹ. Đặc biệt là không thể hàn Mig inox mỏng, bị thủng mối hàn là điều chắc chắn.

So sánh máy hàn Mig và Tig? Nên chọn loại máy nào tốt?
So sánh máy hàn Mig và Tig? Nên chọn loại máy nào tốt?

Ngoài hàn inox, máy hàn Tig còn có thể hàn được thép carbon thấp, hợp kim nhôm, đồng, hợp kim đồng, Magie, gang hợp kim, Niken, hợp kim kẽm, hợp kim Zicron… Tuy nhiên năng suất sẽ không cao như máy hàn Mig. Vì vậy trong ngành công nghiệp cơ khí, người ta ít khi lựa chọn máy hàn Tig.

Còn máy hàn Mig, không những có thể hàn các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, Magie, Niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với Oxy, có hiệu suất cao.

4. Loại khí dùng cho máy hàn

Khí Co2 dùng cho máy hàn Mig rất dễ sản xuất, dễ mua với chi phí rẻ. Còn khí Argon thì khá hiếm, chi phí đắt. Cùng với đó là tốc độ hàn Mig cao hơn hàn Tig, cho năng suất làm việc tốt hơn. Nên có thể nói chi phí hàn Tig khá tốn kém, tốn kém nhất trong các loại máy hàn điện tử.

Với sự so sánh máy hàn mig và tig, các bạn cũng đã hiểu được cơ bản phần nào về sự khác nhau giữa máy hàn Mig và máy hàn Tig rồi phải không! Hi vọng rằng các bạn sẽ chọn được một loại máy hàn phù hợp cho mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: