Nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất?

Nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất?

Máy hàn Mig và máy hàn que là hai loại máy hàn điện tử được nhiều người lựa chọn. Tùy vào mỗi công việc cụ thể cũng như vật liệu hàn mà sẽ chọn loại máy phù hợp. Vậy nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất?
Nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất?

Máy hàn Mig và máy hàn que là gì?

Trước hết để biết được nên mua máy hàn mig hay que, chúng ta phải nắm được khái niệm cơ bản của từng loại máy hàn công nghiệp này.

Máy hàn que

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn sắt, máy hàn hồ quang tay, sử dụng que hàn (thường có vỏ bọc) và không có khí bảo vệ, tạo ra quá trình hàn nóng chảy ở vật liệu hàn để kết dính 2 chúng lại với nhau. Đây là loại máy hàn cơ bản nhất, dễ sử dụng và chi phi đầu tư thấp.

Máy hàn Mig

Máy hàn Mig là phương pháp hàn hồ quang nóng chảy có khí bảo vệ. Khi điện cực vật hàn bị nóng chảy thì ngay lập tức chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của Oxy và Ni tơ bằng một loại khí, giúp đảm bảo chất lượng mối hàn.

Hàn Mig dùng khí gì để bảo vệ cho mối hàn? Đó là sử dụng khí trơ (Argon, Heli, hỗn hợp khí Ar) hoặc khí hoạt tính (hàn khí Co2; hỗn hợp khí Co2). Việc chọn loại khí bảo vệ sẽ phụ thuộc vào vật hàn là gì, cuộn dây hàn sử dụng.

Nên mua máy hàn mig hay que là tốt nhất?

Chúng tôi sẽ so sánh máy hàn mig và máy hàn que để các bạn dễ biết nên mua máy hàn mig hay que thì tốt:

– Máy hàn que còn gọi là máy hàn sắt vì chuyên sử dụng để hàn sắt trong ngành cơ khí dân dụng. Cùng với đó, máy hàn Mig cũng có thể làm tốt được như vậy. Đặc biệt, năng suất hàn khí CO2 cao gấp hơn 2,5 lần so với máy hàn que, nên cho hiệu suất công việc cao hơn.

– Kỹ thuật Hàn Mig dễ học hơn rất nhiều so với kỹ thuật học máy hàn que.

– Điều kiện lao động của máy hàn Mig tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong quá trình hàn ít phát sinh khí độc.

– Máy hàn Mig thích hợp để hàn sắt mỏng, vì dễ hàn hơn, kết quả đẹp hơn mà không có hiện tượng hàn bị dính que như máy hàn que. Bạn có thể tham khảo máy hàn Mig không dùng khí giá rẻ, chỉ khoảng dưới 3 triệu đồng, loại máy này có thể vừa hàn Mig dùng khí Co2, vừa hàn Mig không dùng khí và vừa hàn que, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng.

Nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất?
Nên mua máy hàn Mig hay que là tốt nhất?

–  Máy hàn Mig được đánh giá là có độ bền tốt hơn máy hàn que. Vì Volt hàn của máy hàn que ra cao, còn máy hàn Mig thì ra thấp. Cụ thể, hàn Mig đốt dây hàn rất nhỏ nên V ra nhỏ (khoảng 15 – 20V), cho nên ít xảy ra tỏa nhiệt cho các linh kiện bên trong máy.

Còn hàn que có điện áp ra khoảng 55 – 60V nên IC máy bên trong dễ bị nóng, dễ bị quá tải nếu hoạt động lâu.

– Chi phí mua máy hàn Mig khá cao, không dễ mua và rẻ như máy hàn que. Bên cạnh đó thì hàn Mig phải dùng bình khí Co2 nên sẽ rất cồng kềnh, tính linh động không cao như máy hàn que.

–  Máy hàn Mig không thích hợp cho hàn ngoài trời, bởi vì sự chuyển động của không khí xung quanh có thể làm ảnh hưởng tới khí bảo vệ và mối hàn. Vì vậy máy hàn Mig không thích hợp sử dụng hàn tại các công trường. Chỉ nên sử dụng trong hàn tự động và bán tự động. Ngược lại máy hàn que nhỏ gọn, chỉ cần dùng đến que hàn là xong nên có thể hàn được ở mọi tư thế khác nhau.

Với những phân tích ở trên chắc các bạn đã biết nên mua máy hàn mig hay que cho mình. Sau khi xác định được mua máy hàn Mig hay hàn que, bạn còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như giá thành, công suất, thương hiệu,…

>>> Có thể bạn quan tâm: