Máy hàn mini có hàn inox được không? Cần phải lưu ý gì?

Máy hàn mini giá bao nhiêu tiền? Có nên sử dụng không?

Bạn đang băn khoăn không biết máy hàn mini có hàn inox được không? Khi sử dụng máy hàn mini để hàn inox cần phải lưu ý gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Máy hàn mini có hàn inox được không?

Inox là một trong những vật liệu dễ nóng chảy, được đánh giá khó hàn nhất hiện nay. Do vậy, việc hàn trên inox đòi hỏi phải lựa chọn đúng loại máy hàn cũng như cần có kỹ thuật đúng.

Máy hàn mini có hàn inox được không? Cần phải lưu ý gì?
Máy hàn mini có hàn inox được không? Cần phải lưu ý gì?

Và thực tế là không phải máy hàn nào cũng hàn inox hiệu quả, trong ngành hàn inox chuyên nghiệp họ thường chỉ sử dụng máy hàn Tig có khí bảo vệ Argon để hàn inox vì kết quả mang lại sẽ là tốt nhất. máy hàn Tig chỉ sử dụng kìm hàn và điện cực Vonfram không nóng chảy nên rất phù hợp để hàn inox, giúp mối hàn sáng đẹp, tính thẩm mỹ cao.

Và câu hỏi đặt ra ở đây là “vậy máy hàn mini có hàn inox được không?”.

Câu trả lời là có nhưng không được sử dụng phổ biến.

Inox là chất liệu đòi hỏi kỹ thuật hàn cao và không phải máy hàn mini nào cũng làm tốt được

Bởi vì: Theo đánh giá của các thợ hàn chuyên nghiệp, máy hàn que có thể hàn được trên bề mặt inox với các mức độ dày, kích thước lớn nhỏ khác nhau của vật hàn. Tuy nhiên, đối với các loại inox quá mỏng thì việc sử dụng máy hàn que để hàn có thể gây nóng chảy vật hàn quá mạnh, gây thủng hay mối hàn bị đen, dễ bị gỉ sét và kém thẩm mỹ.

Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ như sửa chữa đồ inox, chế tạo đồ inox trong gia đình thì vẫn có rất nhiều người hàn inox bằng que hàn nhằm giảm chi phí sử dụng, hỗ trợ thay thế khi không có máy hàn Tig.

Khi sử dụng máy hàn mini để hàn inox cần phải lưu ý gì?

Hàn inox nên tìm que hàn inox bạn nhé! Bởi vì que hàn là yếu tố rất quan trọng góp phần tạo nên mối hàn có đẹp hay không. Nhiều người tiện tay sử dụng luôn cả que hàn sắt để hàn inox, mối hàn thì vẫn kết dính tốt nhưng không đẹp và sau thời gian sẽ bị gỉ sét. Vậy nên người dùng cần lưu ý cho điều này.

Máy hàn mini có hàn inox được không? Cần phải lưu ý gì?
Máy hàn mini Nhật Bản ARC 200 KOBELCO

Trong trường hợp bạn muốn dùng máy hàn que để hàn inox bạn cần tham khảo một số những chia sẻ dưới đây.

Đối với các vật hàn inox có độ dày dao động từ 2mm – 7mm, bạn nên chọn máy hàn mini Nhật Bản kết hợp với que hàn bằng thép không gỉ được bọc bằng bazo.

Đặc biệt, bạn cần chú ý sấy khô que hàn trước khi thực hiện hàn trên inox.

Đối với hàn inox thông thường, bạn chỉ cần lựa chọn máy hàn que có dòng hạn nhỏ khoảng dưới 200A.

Cách hàn inox mỏng bằng que hàn

Thực tế để hàn inox mỏng <0,8mm bằng que hàn với máy hàn sắt là rất khó, máy hàn que và que hàn inox chỉ hỗ trợ để hàn inox dày trên 2mm.

Vậy nên đối với inox mỏng bạn phải bắt buộc sử dụng máy hàn Tig nhé. Hiện nay đã có nhiều dòng máy hàn Tig + que kết hợp mà giá chỉ khoảng dưới 5 triệu thôi, rất đáng sở hữu để phục vụ cho công việc vừa hàn sắt, vừa hàn inox tại xưởng gia đình.

Trên đây chúng tôi giải đáp máy hàn mini có hàn inox được không? Để hàn inox đẹp thì các bạn nên sử dụng các loại máy hàn chuyên dụng thì mối hàn sẽ đẹp và chắc chắn hơn.